LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tiếng Anh đang trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với công dân toàn cầu. Vậy, cần bắt đầu từ đâu và xây dựng lộ trình như thế nào để có thể học tập hiệu quả?

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần xác định được được mục tiêu học tiếng Anh của bản thân là gì. Việc xác định được mục tiêu học tập sẽ giúp bạn:

  • Có một định hướng rõ ràng cho bản thân, nếu không bạn sẽ rất dễ bị lung lay, xao động dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. 
  • Tiết kiệm nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả như mong muốn.
  • Dễ dàng đánh giá, đo lường lại kết quả đạt được so với mục tiêu ban đầu, từ đó có những giải pháp khắc phục.
Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Trong phạm vi bài viết này, Helios English chỉ đề cập đến những lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để bạn có thể thành thạo kỹ năng nghe, nói và có thể giao tiếp tiếng Anh tốt.

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Sau khi đa xác định được rõ ràng mục tiêu cho bản thân, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp, hiệu quả nhất đối với bản thân. Đối với những bạn có mục tiêu thành thạo 2 kỹ năng nghe, nói, Helios English xin chia sẻ lộ trình học dưới đây để có thể làm chủ được 2 kỹ năng này.

Xóa bỏ những rào cản tâm lý

Đâu tiên, bạn cần phải “cài đặt” lại những lỗi tư duy, cảm xúc tiêu cực trước nay của bản thân. Nếu bạn cho rằng mình là người mất gốc tiếng Anh và hoàn toàn không thể nào nghe nói tốt được, bạn sẽ không bao giờ giỏi đúng như những gì bạn nghĩ. Nhưng ngược lại, nếu bạn luôn tin tưởng rằng bạn sẽ làm được vào một ngày nào đó, bạn sẽ có động lực hơn và không ngừng tìm kiếm phương pháp học tốt nhất, không ngừng nỗ lực để đạt được kết quả mong muốn. “It is our attitude at the beginning of a difficult task which, more than anything else, will affect its successful outcome”, thái độ của bản thân là là yếu tố quan trọng nhất quyết định mọi sự thành công.

Xóa bỏ những rào cản tâm lý

Sau khi đã tìm được nội lực cho mình, điều tiếp theo là bạn cần mạnh dạn hơn, chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội để nói chuyện, giao tiếp. Để có thể nghe nói giỏi, không gì tuyệt vời hơn là có được một môi trường lý tưởng để thực hành. Nếu bạn không phải người hoạt ngôn, điều này không hề liên quan đến việc bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, mà là nằm ở việc bạn thiếu những kỹ năng này. Vì thế cho dù bạn là tuýp người nào cũng nên trau dồi cho mình sự chủ động, khéo léo trong giao tiếp để có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo.

Học phát âm

Tiếp theo trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn cần xây dựng một bộ âm thanh thật chuẩn chỉnh cho bản thân. Bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm thể hiện chính xác các âm tiết của mọi ngôn ngữ trên thế giới. IPA chính là công cụ tốt nhất để bạn biết được cách đọc như thế nào mới chuẩn như người bản xứ. 

Học phát âm

Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Nếu bạn tự học, có rất nhiều nguồn sẽ giúp bạn hiểu được các ký hiệu cũng như đọc chính xác các âm này. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học luyện phát âm để tiết kiệm nhiều thời gian hơn và kịp thời phát hiện lỗi sai cho mình. Khóa học AMT (Accent Modification Training) tại Helios English sẽ giúp bạn nắm chắc các âm trong tiếng Anh chuẩn IPA. Tại đây, đội ngũ giảng viên và trợ giảng sẽ hướng dẫn bạn thật kỹ càng cách lấy hơi, luyện khẩu hình và vị trí đặt lưỡi để bạn có thể phát âm một cách hoàn chỉnh nhất.

Khóa học AMT (Accent Modification Training)

Nghe, nói bất cứ đâu

Để có thể giỏi 2 kỹ năng này, bạn cần phải thực hành thật nhiều. Nghe nhiều và đa dạng các nguồn giúp bạn nắm bắt tốt ngữ điệu rất tốt, từ đó hình thành nên phản xạ khi nói.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong những bài test kỹ năng nghe khô khan, bạn có thể tự tạo cảm hứng học cho mình ở bất cứ nguồn nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Nếu chỉ có một mình, ạn có thể nghe nhạc, xem phim Âu – Mỹ, xem các kênh Youtube, chọn những kênh postcast tiếng Anh về những chủ đề mà bạn quan tâm. Trong lúc nghe, đừng quên chú ý đến những cách phát âm, ngữ điệu của người nói và lặp lại. Điều này rất tốt để bạn có thể phản xạ nói thật tự nhiên nhất. Và hãy biến những việc này thành một sở thích hay thói quen của bạn, để việc học tiếng Anh trở thành một việc mang lại cho bạn thật nhiều hứng khởi.

Khóa học AMT (Accent Modification Training)

Tìm môi trường thực hành

Việc tự tạo môi trường để bản thân tự nói tuy hiệu quả nhưng vẫn không thể hiệu quả bằng việc bạn ra ngoài và giao lưu với bạn bè quốc tế. Trong thời đại toàn cầu hóa thì việc kết bạn người nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ vào việc bạn buộc phải sử dụng ngôn ngữ của họ để họ có thể hiểu điều bạn muốn nói, bạn sẽ có thể đưa cảm xúc của bạn vào nội dung nói một cách tự nhiên nhất, được áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành một cách trực tiếp và giúp bạn tự tin hơn.

Ngoài ra, có một môi trường xung quanh là những bạn bè người nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận đến nhiều nền văn hóa khác nhau, có cơ hội xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, từ đó bạn sẽ ngày càng yêu thích ngoại ngữ hơn.

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ chức cộng đồng liên quan đến tiếng Anh hoặc tham gia các khóa học. Tại Helios English, các khóa học bao gồm các chương trình huấn luyện cường độ cao chuẩn giọng Mỹ. Các học viên từ trình độ số 0 sau khi trải qua các khóa học đã có thể nói tiếng Anh một cách tự tin và chuyên nghiệp. Khóa học cúng cấp những lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phù hợp với các học viên ở mọi lứa tuổi với những ngành nghề khác nhau, từ lứa tuổi thanh thiếu niên, sinh viên, người đi làm bận rộn và các chủ doanh nghiệp.Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ chức cộng đồng liên quan đến tiếng Anh hoặc tham gia các khóa học.

Xem thêm: Các khóa thực hành nghe, nói chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao tại Helios English

Liên hệ Trung tâm anh ngữ Helios English

Di động: 097 943 1732 (Chị Chinh)

Email: info.teamhelios@gmail.com

Website: heliosenglish.com 

Fanpage: facebook.com/HeliosEnglish